KHÁM PHÁ ĐẶC SẢN VÙNG SA ĐÉC
detailed information
  • Language

    English

  • Category

    Food

  • People Love

    0

  • Date Published

    Jan 17, 2021

  • Author

    Ngoc

  • Social

1. Hủ tiếu Sa Đéc

Hủ tiếu Sa Đéc là một trong những đặc sản Đồng Tháp được du khách ưa thích. Rất nhiều du khách có dịp đi du lịch Đồng Tháp đã không quên thưởng thức tô hủ tiếu nóng hổi của xứ Sa Đéc. Hủ tiếu Sa Đéc được lợi thế là ngay tại địa phương có nghề làm bột gạo (nguyên liệu chính cho món hủ tiếu Sa Đéc) truyền thống hơn 100 năm. Nghề làm bột gạo tập trung nhiều nhất ở xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Bột gạo Sa Đéc là sản phẩm nổi tiếng của địa phương được dùng làm nguyên liệu cho các món ăn như hủ tiếu, bánh phở, bún ăn liền và được xuất khẩu ra nước ngoài từ trước năm 1975 cho đến nay. Bánh hủ tiếu Sa Đéc được làm từ bột gạo, có màu trắng sữa, cọng to, sợi mềm, độ dai vừa phải và không bị bở. Nếm thử hủ tiếu Sa Đéc, du khách sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị đậm đà của nước dùng kết hợp với sợi hủ tiếu trong và dai. Tô hủ tiếu sẽ trở nên đầy màu sắc vô cùng hấp dẫn với một ít giá đỗ, cần tây, hẹ, rau thơm…

1.jpg

Sợi bánh hủ tiếu Sa Đéc mềm mà không bở cũng không quá dai

Để có món hủ tiếu Sa Đéc ngon và đúng vị, nước dùng là quan trọng nhất. Theo kinh nghiệm nấu hủ tiếu của người dân địa phương trong vùng thì nước dùng muốn đạt được chất lượng cao phải nấu bằng xương ống của heo. Ngoài xương heo, nhớ thêm một ít mực khô, tôm khô, đun lửa cháy liu riu, liên tục vớt bọt để nước dùng trong, ngọt tự nhiên, vị đậm đà. Nguyên liệu quan trọng khác của món hủ tiếu Sa Đéc là thịt nạc băm, thịt nạc nguyên miếng dày, miếng chả vàng cùng với tim, gan, cật... Điểm xuyến để tô hủ tiếu Sa Đéc thêm đẹp mắt là hành lá cắt nhuyễn, đĩa rau tươi gồm giá đỗ, hẹ cắt đôi, cần tây và xà lách. Ăn hủ tiếu Sa Đéc không thể thiếu chén xì dầu và lọ ớt sừng trâu xắt lát ngâm giấm. Gắp một miếng hủ tiếu kèm với miếng thịt luộc và con tép đưa vào miệng, người ăn cảm thấy vị ngọt, mằn mặn, chua cay thật ngon.

Bên cạnh hủ tiếu nước, Sa Đéc còn nổi tiếng bởi hủ tiếu khô với món nước sốt đặc trưng không nơi nào có được. Một tô hủ tiếu với bánh hủ tiếu đã trụng dai dai đi kèm vài miếng thịt, gan, rưới vào nước sốt chua chua, ngọt ngọt, rắc thêm một ít đường, đậu phộng, giá… Khi ăn hủ tiếu khô có thêm chén nước dùng được hầm từ xương ống heo ngọt lịm thì ngon không gì bằng. Có dịp du lịch miền Tây sông nước về Sa Đéc, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử mùi vị hủ tiếu đặc sản nơi đây.

2.jpg

Hủ tiếu khô Sa Đéc với nước sốt đặc biệt hấp dẫn nhiều thực khách

2. Lẩu cá linh bông điên điển

Đến với Đồng Tháp, bạn sẽ ấn tượng bởi những bông điên điền mọc vàng ven các con sông, con kênh, đây cũng là mùa của những đàn cá linh bơi về sinh sản. Từ những món quà mà mùa nước nổi mang đến, người dân địa phương đã chế biến ra một món ngon đặc sản mang “hơi thở” miền Tây, đó là lẩu cá linh điên điền. Có dịp về với xứ sen, bạn hãy dành thời gian để thưởng thức đặc sản này nhé, chắc chẳn hương vị độc đáo, thơm ngon của nó sẽ làm bạn hài lòng.

Đến với miền Tây mùa nước nổi trong đó có Đồng Tháp, bạn sẽ không chỉ say mê với cảnh đẹp mà còn thích thú với những món ngon đặc trưng của vùng. Hàng năm mỗi khi đến dịp tháng 9 đến tháng 11 âm lịch, miền Tây lại đón những con nước đầu nguồn tràn về mang theo bao nguồn thủy sản phong phú, thơm ngon trong đó nổi bật nhất là cá linh. Mùa này cá linh sinh sôi nhiều, xương mềm, thịt ngọt với béo ngậy được người dân chế biến với những sản vật quê hương như bông điên điền, bông súng cũng đang nở rộ vào mùa nước nổi, làm nên hương vị mang đậm cái hồn của một vùng miền Tây sông nước. Cùng với nhiều món ăn dân dã khác, lẩu cá linh điên điền đã trở thành niềm tự hào và là điểm sáng của văn hóa ẩm thực Đồng Tháp.

15136064030_4d50e900dc_c.jpg

Cá linh là đặc sản chỉ ăn ngon nhất vào mùa nước nổi vì thịt thơm, ngọt và béo ngậy

lau-ca-linh-mien-tay-lam-say-long-nguoi.jpg

Cá linh kết hợp với những sản vật quê hương như bông điên điền hay bông súng sẽ làm nên những món ngon dân dã mà hấp dẫn vô cùng

Để làm một nồi lẩu cá linh thơm ngon, người làm phải đầu tư ngay từ bước chuẩn bị ban đầu. Khi chọn cá người ta thường lấy những con thật tươi, đều nhau và chắc thịt, sau đó chế biến bằng cách ướp gia vị với tỏi, ớt, ít muối và đường. Thịt cá có ngọt và đậm đà hay không nằm ở công thức nêm nếm khác nhau của mỗi người. Đến bước nấu nước lẩu, người ta thường chặt một quả dừa tươi và lấy thứ nước dừa thơm ngậy đổ vào nước dùng, gia vị được cho vừa miệng với ít me chua, mắm, nêm. Bên cạnh đó muốn hương vị nồi lẩu thơm ngon hơn, người làm còn cho thêm tỏi đã phi dậy mùi kết hợp với ít tóp mỡ và rau ngò gai vào nước dùng rồi nấu cho sôi nhẹ. Sự cẩn thận trong mỗi bước có vai trò quan trọng quyết định chất lượng của nồi lẩu cá linh có “chuẩn vị” hay không. Nước dùng được chế biến từ nước dừa tươi và gia vị nêm nếm vừa ăn, vừa có vị ngọt béo ngậy vừa có vị chua đậm đà (Ảnh: Internet) Món lẩu cá linh sẽ thật thiếu xót nếu thiếu đi những bông điên điền vàng ươm, sản vật quen thuộc của Đồng Tháp khi mùa nước nổi đến. Bông điên điền có một hương vị đặc biệt, rất thơm và dậy mùi như một gia vị quan trọng nhất mang lại vị ngon riêng cho món lẩu cá linh. Vì thịt cá linh mềm và nhanh chín nên những người sành ăn sẽ chỉ cho cá vào nước dùng đang sôi khi gần ăn, với bông điên điền cũng vậy, chỉ nhúng qua để giữ độ giòn cho hoa. Sự kết hợp của hai món ngon dân dã này đem lại những trải nghiệm “đặc sệt” miền Tây cho những ai lần đầu thưởng thức.

hinh-6-quy-trinh-che-bien-la-khau-quan-trong-va-quyet-dinh-den-huong-vi-mon-an-cua-ban.jpg

Lẩu cá linh thường ăn kèm với bún trắng hoặc cơm nóng và không thể thiếu đi trong một bữa ăn hoàn chỉnh là bát nước chấm mắm ớt nguyên chất. Chính thứ nước chấm này góp phần làm cho món ngon trở nên đậm đà, thơm ngon hơn. Với những ai lần đầu thưởng thức món cá linh nấu lẩu sẽ bị quyến rũ bởi hương thơm nồng nàn từ nước dùng đang sôi, ăn một miếng cá linh mà độ ngọt và mềm như quyến luyến vị giác, thêm một chút bông điên điền đủ giòn và chấm thứ nước chấm cay nồng, có lẽ bạn sẽ mãi vương vấn vị ngon của món đặc sản sông nước này. Ngọt đậm đà, chua chua, cay nồng chính là sự tổng hòa của đầy đủ các hương vị khi bạn trải nghiệm món ngon mà nơi thành phố hiện đại, ồn ào không hề có: lẩu cá linh điên điền.

lau_ca_linh_1_thumb.jpg

Thưởng thức món cá linh, vị ngọt và mềm của thịt như lắng đọng lại nơi đầu lưỡi khiến người ta ăn mãi vẫn thấy ngon

Written by

Ngoc